Đại Chiến Người Khổng Lồ (Phần 4) Tập 1: Câu Chuyện Ở Bên Kia Đại Dương

tháng 1 07, 2021
Đại Chiến Người Khổng Lồ (Phần 4) Tập 1, Hajime và MAPPA đảo phe đưa người xem đồng hành cùng những người lính Marley ở “phía bên kia đại dương”.
Sau tám năm dài sốt sắng mong đợi, qua bao khoảng cách giữa các mùa và gần đây nhất là sự thay đổi toàn bộ của studio sản xuất cũng như đội ngũ sáng tạo của chương trình, cuối cùng chúng ta đã đến được nơi mọi thứ “kết thúc”.
Giờ đây, dưới sự quản lý của MAPPA, Attack on Titan The Final Season được thiết lập để kết thúc cuộc hành trình mà Eren Yeager và những người bạn của anh đã bắt đầu từ nhiều năm trước khi Titan Khổng Lồ lần đầu tiên xuất hiện vào cái ngày định mệnh đó. Khi chúng ta nhìn thấy những người sống sót cuối cùng trong cuộc chiến giữa những người lính của Paradis và lực lượng Titan bí ẩn, họ đã tính đến một loạt những tiết lộ kinh hoàng về nguồn gốc của kẻ thù và những bí mật của Paradis đã bị che giấu khỏi nhiều thế hệ. Đại Chiến Người Khổng Lồ (Phần 4) và cũng là cuối cùng, sẽ là câu chuyện giải thích câu hỏi làm thế nào mà tất cả các cuộc xung đột trên thế giới được bắt nguồn từ quốc gia Marley nằm bên kia đại dương.
Chúng ta đã biết về việc chủng tộc Eldians cổ đại đã bị đánh bại và buộc phải sống như những vật tế chính trị của Marley, được cho là bị trừng phạt vì tội danh sử dụng sức mạnh của các Titan để gây chiến và phạm tội diệt chủng. Chúng ta đã thấy cách cha của Eren, Grisha, ban đầu đến Paradis như một tên tội phạm để bị hành quyết, chỉ để bắt đầu một cuộc sống mới trên “thuộc địa tội phạm” của Marley và cuối cùng truyền lại sức mạnh bị đánh cắp của Titan Thủy Tổ cho đứa con trai vô tội của mình. Sau đó, Titan Quái Thú (Zeke) được tiết lộ là con trai đầu lòng của Grisha và là anh trai cùng cha khác mẹ của Eren, người đã quyết định sống như một người lính trung thành của quân đội Marley. Trong khi hàng thập kỷ dối trá và tuyên truyền đã thuyết phục người Marley rằng Eldian là những con quái vật hạ phàm chỉ đáng bị trừng phạt và khinh bỉ, chỉ hữu ích như vũ khí được sử dụng xong rồi vứt bỏ trên chiến trường; ngược lại, các công dân của đảo Paradis thì bị mù vì đã bị xóa mất lịch sử và hiểu biết về sự tồn tại của một thế giới bên ngoài biên giới của hòn đảo. Bây giờ sự thật đã được tiết lộ, các nhân vật chính của chúng ta đã bắt tay vào nhiệm vụ hạ gục Marley một lần và mãi mãi.
Đây là nơi Attack on Titan The Final Season diễn ra mà nhiều câu chuyện về xung đột và chiến tranh kéo dài. Đưa ý tưởng của Hajime Isayama lên màn ảnh luôn là một câu chuyện khó.
Tập 1 của Ss4 – “The Other Side of the Sea” cho thấy Attack on Titan đổi bên, thả chúng ta ngay vào giữa của một cuộc chiến khác của quân đội Marley. Với việc ba mùa trước của Attack on Titan đã thành công củng cố sự thù địch và căm ghét của khán giả đối với những kẻ xâm nhập từ Marley, đó là một bước đi khá táo bạo khi bắt đầu mùa cuối cùng này bằng cách từ bỏ hoàn toàn nhóm nhân vật chính suốt thời gian qua của chúng ta và yêu cầu chúng ta đồng cảm với những kẻ phản diện bên kia địa dương.
Sự mất phương hướng cũng xảy ra với khán giả ở tập 1 Attack on Titan. Xuất phát từ việc mở màn ngay giữa cuộc chiến của quân đội Marley chống lại Liên minh Trung Đông tại trận Fort Slava, chúng ta cũng phải đối mặt với thực tế rằng đã có khoảng thời gian 4 năm trôi qua giữa mùa trước và bây giờ. Vì vậy, ngoài việc tự hỏi chúng ta đang ở đâu và chúng ta đang xem cái quái gì trên màn hình, khán giả cũng sẽ tự hỏi về bước nhảy vọt về thời gian này có ý nghĩa như thế nào đối với những nhân vật cũ mà chúng ta đã từng đồng cảm.
Tuy nhiên, điều đó sẽ phải đợi đến sau này (ít nhất tôi cho là vậy theo những gì diễn ra ở manga). Hiện tại, MAPPA sẽ đưa người xem đến với người Marley và cụ thể hơn là các ứng viên Titan. Falco dường như là nhân vật trung tâm mới của chúng ta, vì khuôn mặt của cậu bé là thứ được in trên khắp các tài liệu quảng cáo của Đại Chiến Người Khổng Lồ (Phần 4), với sự tham gia của Udo, Zofia và Gabi. Tất cả đều là trẻ em, tất cả đều là người Eldian và tất cả đều cạnh tranh với nhau ngay cả khi họ chiến đấu cùng nhau, để xác định ai sẽ được chọn kế thừa sức mạnh của Titan Thiết Giáp.
Họ là một nhóm dễ mến, đặc biệt là Falco và Gabi, những đứa trẻ trước đây thể hiện lòng trắc ẩn thực sự đối với các yếu tố trên chiến trường (ngay cả khi chúng cọi các Eldian là những con quỷ không thể chạm tới). Gabi là một chiến binh mưu mẹo và quả cảm. Kiêu ngạo với quyết tâm kế thừa Titan Thiết Giáp, cô bé tự mình bước ra giữa chiến tuyến mà không có gì ngoài bộ quần áo và một bó lựu đạn đóng giả thường dân đang tuyệt vọng. Sự liều lĩnh cuối cùng cũng giúp cô đã hạ gục được toàn bộ kẻ thù với kế hoạch.
Thêm nữa, nửa đầu của tập phim này đã thực hiện một công việc đáng kể khi giới thiệu dàn nhân vật mới này, cùng với việc đào sâu hơn vào các chủ đề phức tạp đã khiến Attack on Titan bị nhiều lời chỉ trích hoài nghi trong nhiều năm, đặc biệt là khi sự thật về các Eldian được đưa ra. Kể từ mùa 3, cách series mô phỏng hình ảnh và từ vựng về những hành động tàn bạo trong thế giới thực, đặc biệt là từ Thế Chiến II và Thảm sát diệt chủng, tiếp tục khiến series trở nên “dark” hơn.
Nhưng cho đến nay tập 1 Đại Chiến Người Khổng Lồ (Phần 4) vẫn đang trình bày câu chuyện về thế giới bị tàn phá bởi chiến tranh và về mặt chính trị, các nhân vật trẻ được truyền bá theo cách hiểu hoàn toàn có ý nghĩa sâu sắc, ít nhất là đối với tôi. Sự mất nhân tính và lạm dụng người Eldian là kết quả của việc tuyên truyền sai lệch có chủ ý và sự cố chấp đã được thể chế hóa trong nhiều thế kỷ. Cách tập phim “Phía bên kia đại dương” trình bày hậu quả của chiến tranh do chủ nghĩa dân tộc thúc đẩy là minh chứng rõ ràng và nghiệt ngã.
Yếu tố quan trọng từ tác phẩm nghệ thuật của Hajime Isayama mà MAPPA đã thực hiện tốt trong việc bảo quản là cách mọi người trông như chìm trong vỏ đạn và bị sốc, đặc biệt là những người lính với đôi chân sợ hãi. Chúng ta nhìn thấy những kẻ đánh bom liều chết run rẩy, những thi thể bị phân nửa nằm rải rác khắp nơi và sự hỗn loạn hoàn toàn kết hợp với loại trận chiến mà Marley đang tham gia, rõ ràng là mô phỏng theo “máy xay thịt” của chiến tranh chiến hào trong Thế Chiến I.
Trên thực tế, ngoài vẻ ngoài lạnh như đá của các Titan Shifter như Zeke và Reiner, những khuôn mặt “điềm tĩnh” duy nhất mà chúng ta thấy là khuôn mặt của những người cao tuổi đã được buộc vào dây dù để sử dụng làm “bom Titan”. Sau đó, một lần nữa, AoT cũng phải đối mặt với nghịch lý cơ bản đã gây ảnh hưởng đến tất cả các phương tiện truyền thông dựa trên chiến tranh kể từ thời gian đầu , đặc biệt là những phương tiện đã được lưu giữ trong văn hóa đại chúng. Cụ thể, vì Attack on Titan dường như đang nghiêm túc cố gắng khắc họa những hậu quả tàn khốc và vĩnh viễn của chiến tranh.
Dù MAPPA có thể gặp khó khăn trong vấn đề sản xuất với lịch trình sản xuất nổi tiếng khó chịu của series trên phạm vi toàn cầu; “Phía bên kia đại dương” là một bản giới thiệu hoàn hảo cho thương hiệu hành động – kinh dị đặc biệt của Attack on Titan. Các dạng Titan ở mùa trước ít đất diễn mà chúng ta có thể thấy ở đây, Titan Hàm và Titan Ngựa, là những bổ sung khá thú vị cho kho lưu trữ các giống lai kaiju-mecha ghê tởm của Attack on Titan. Nhưng trạng thái người xem thực sự bị cắt đứt khi Reiner đến và biến thành Titan Thiết Giáp, để lại những gì còn lại pháo đài Slava là đống tro tàn.
Tại thời điểm này, các Titan đã trở thành những sinh vật hoàn toàn do công nghệ máy tính tạo ra, nhưng tôi nghĩ việc sử dụng CG của MAPPA thực sự là một sự cải tiến so với sự thay đổi không nhất quán và đôi khi trông có vẻ khó hiểu giữa các mô hình Titan 2D và 3D mà WIT Studio đã thực hiện trong quá khứ.
Một điểm khác biệt đáng kể mà tôi nghĩ rằng tôi có thể nhận ra giữa phong cách của MAPPA và WIT, bên ngoài khuôn mặt nhân vật trông hơi tròn hơn, là bảng màu của MAPPA khiến tôi cảm thấy dịu mắt hơn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Ít nhất ở đây, tôi nghĩ điều này có lợi cho chương trình bởi vì các Titan CG trông không quá kỳ lạ khi bóng của chúng được kết hợp tốt hơn với nền 2D. Cách các Titan di chuyển có vẻ giống nhau hơn nhiều; một số đoạn cắt cảnh tấn công của Reiner thậm chí còn gợi nhớ cho tôi một chút về hành động đỉnh cao mà bạn có thể thấy trong một trong những bộ phim thuộc series Evangelion. Nó không hoàn toàn ngang bằng với cấp độ phim chiếu rạp về chất lượng, nhưng tôi thậm chí đang đưa ra so sánh nói lên những gì MAPPA đã đạt được ở đây.
Tôi thường không quan tâm quá nhiều đến những độc giả thích spoil, nhưng Attack on Titan là một series mà tôi đã chờ đợi từ rất lâu để chỉ gắn bó với những gì đã xuất hiện trong bản anime. Tôi không biết câu chuyện này sẽ đưa chúng ta đến đâu, chưa ai biết liệu kết thúc giữa manga và anime có giống nhau? Nhưng, hiện tại, tôi không thể vui mừng hơn khi lại được tận hưởng Attack on Titan, đcặ biệt khi câu chuyện của nó ngày một trở nên đen tối hơn, xa lạ hơn và phức tạp hơn. Và chỉ dựa vào tập 1 Đại Chiến Người Khổng Lồ (Phần 4) này, nó khiến tôi càng mong chờ những câu chuyện đen tối và kỳ lạ nhất ở phía trước.
Hiển thị quảng cáo ở đây
Hiển thị quảng cáo ở đây